top

Ông Trump phê chuẩn ngân sách cho lực lượng không gian, TQ 'náo động'

Thứ 3 | 24/12/2019 | Lượt xem: 253 | Tác giả: admin
doanhnhanvietnam.tv - Trung Quốc nặng lời chỉ trích sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký dự luật phê chuẩn khoản ngân sách đầu tiên cho Lực lượng không gian, nhánh mới thành lập của quân đội nước này.

Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh hôm 23/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh "quan ngại sâu sắc" và "cực lực phản đối" việc Mỹ thành lập Lực lượng không gian. Chính phủ Trung Quốc coi nhánh mới thành lập của quân đội Mỹ trong vòng 70 năm qua là "mối đe dọa" đối với an ninh toàn cầu.

Ông Trump phê chuẩn ngân sách cho lực lượng không gian, TQ 'náo động'
Tổng thống Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence (giữa) tại lễ ra mắt Lực lượng không gian Mỹ hồi tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

"Các hành động cụ thể của Mỹ là sự vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận quốc tế về việc sử dụng không gian bên ngoài một cách hòa bình, làm suy yếu sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu cũng như tạo thành mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh ở ngoài vũ trụ", ông Cảnh Sảng nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng cách tiếp cận "thận trọng và có trách nhiệm" nhằm tránh biến không gian trở thành một vùng xung đột.

Theo báo RT, Tổng thống Trump đã tới dự và có bài phát biểu tại lễ ra mắt Lực lượng không gian Mỹ hồi tháng 8. Trong đó, ông gọi không gian là "miền chiến đấu mới nhất của thế giới" và rằng "sự vượt trội của Mỹ trong không gian vô cùng thiết yếu".

Tuần trước, lãnh đạo Nhà Trắng đã ký phê chuẩn ngân sách thường niên dành cho quân đội, bao gồm cả khoản phân bổ ngân sách đầu tiên cho Lực lượng không gian. Lực lượng mới thành lập này sẽ mở rộng hoạt động của Bộ chỉ huy Vũ trụ đã có từ trước, do Không quân Mỹ lãnh đạo. Lầu Năm góc cho hay, lực lượng này sẽ bao gồm khoảng 16.000 quân nhân và nhân viên dân sự.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 24/12/2019 | Lượt xem: 304 | Tác giả: admin

Những bước đi lịch sử trong quan hệ Mỹ-Triều; Ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội… nằm trong số những sự kiện nổi bật nhất năm 2019.

Những bước đi lịch sử trong quan hệ Mỹ-Triều; Ông Donald Trump trở...